Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Kỹ thuật tạo meo nấm rơm

Quy trình tạo meo nấm rơm đòi hỏi làm trong phòng vô trùng vì vậy kỹ thuật tạo meo nấm cần phải thực hiện rất tỉ mỉ và cần thận,mà không phải cơ sở nào cũng làm được. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng thiết bị Airocide trong quá trình tạo meo nấm.


Kỹ thuật tạo meo nấm rơm bao gồm: 4 giai đoạn
Quy trình tạo meo nấm rơm
1. Meo giống cấp 1: Giai đoạn đầu tiên
1.1.Môi trường cấp 1: Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.G.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt lát nấu chín lọc xác lấy nước. Cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít. Sau khi kiểm tra pH xong cho vào ống nghiệm. Để nguội, làm nút bông quấn giấy bao nút lại. Hấp khử trùng ở áp suất 1 atm hay 121 độ C trong 30-40 phút.
1.2. Phân lập giống nấm: Giống thuần có thể thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu từ mô thịt nấm của tai nấm.
Nấm rơm: Chọn tai nấm ở dạng hình trứng, gọt sạch gốc, lau nấm và tay người cấy bằng cồn. Khử trùng dao cấy, xẻ đôi tay nấm, dùng dao cắt 1 miếng ở phần thân gần mũ nấm cho vào ống nghiệm tiến hành ở điều kiện vô trùng với đèn cồn.
1.3. Ủ tơ: ủ tơ nơi ấm, 4-5 ngày tơ đầy ống nghiệm. Tơ nấm thuần phát triển đầy ống thì nhân nhiều ra bằng cách cấy chuyền. Thường không được cấy chuyền giống quá 3 lần.




Ảnh minh họa:Tơ nấm trên môi trường cấp 1

2. Meo giống cấp 2: còn gọi là meo hạt và hạt thường sử dụng là lúa.
2.1. Nguyên liệu: Lúa rửa sạch, nấu cho đến khi nứt vỏ trấu bên ngoài lộ hạt gạo bên trong. Đổ ra rổ cho ráo nước, rồi cho vào dụng cụ chứa.
2.2. Khử trùng ở 1,0 atm hay 121 độ C trong 1 giờ.
2.3. Cấy meo: từ meo thạch cấp một cấy chuyền một miếng thạch nhỏ có tơ nấm qua môi trường hạt.
2.4. Ủ meo: 7-10 ngày ở 30 – 35 độ C
3. Meo cọng hay còn gọi là meo bó là dạng giống chuyển tiếp sang meo thành phẩm cấp 3. Mục đích của meo bó là dùng cấy thẳng trong bịch meo cấp cấp III giúp meo phát triển đồng đều, sợi meo trong bịch có cùng tuổi.
3.1. Nguyên liệu: Chọn rơm lúa mùa có cọng dài, thích hợp để tơ phát triển, tuốt bỏ bớt lá, cắt khúc khoảng 12cm. Cứ 3-5 cọng cột chung bằng chỉ thành 1 bó nhỏ.
3.2. Môi trường: 1 kg rơm bó ngâm trong nước vôi 1%, bột bắp 50g và cám 150g nấu đặc trộn vào rơm bó.
3.3. Hấp khử trùng: 1,0 atm/giờ.
3.4. Cấy meo: Từ meo hạt cấp 2 cấy chuyền vào chai meo bó trong điều kiện vô trùng.
3.5. Ủ meo: 10-15 ngày ở 30-35 độ C
3.6. Chọn giống: Chọn chai phát triển nhanh không tạp nhiễm, mọc xấu.




Tơ nấm trên môi trường cấp 2

4. Meo giống cấp 3
4.1. Bao bì: Để làm meo dùng chai thủy tinh trong suốt hay bao túi PP chịu được nhiệt độ và áp xuất cao.
4.2. Nguyên liệu: dùng 1 trong số các nguyên liệu rơm, rạ, trấu, mạt cưa, cùi bắp. Bắp, cám tốt, mới, khô, không ẩm, không mốc.
4.3. Môi trường: Rơm, rạ 1kg, cám 150g, bắp 50g, nước vôi 1%. Rơm rạ cắt ngắn 2-3cm phơi thật khô, trước khi làm meo ngâm nước vôi 1%, khoảng 2 giờ vớt ra để ráo nước đến khi đủ độ ẩm. Bắp, cám trộn nước vôi đủ độ ẩm trước khoảng 2 giờ. Trộn đều các nguyên liệu, xong cho vào chai hay bịch.
4.4. Khử trùng: Hấp khử trùng chai meo và meo bịch PP ở 1,0 atm/1 giờ. Hấp khử trùng bịch trồng PE 90 – 100 độ C trong 4 – 6 giờ.
4.5.Cấy meo: Trong điều kiện vô trùng, lấy 1 cây meo bó cho vào bịch môi trường hay chai môi trường đã hấp.
4.6.Ủ meo: Nấm rơm giữ ở 30 – 35 độ C trong 6 ngày tơ đầy và sử dụng 6 – 10 ngày.
4.7Chọn meo: Chăm sóc meo thường xuyên để loại bỏ meo nhiễm ngay.



Phòng tạo meo nấm luôn đòi hỏi phải vô trùng, điều này là yếu tố quan trọng để meo nấm không bị các loại mầm bệnh, nấm mốc xâm nhập trong quá trình tạo meo nấm, chỉ cần một chút sơ hở thì quá trình tạo meo nấm sẽ bị hư hỏng nếu phòng không được vô trùng. Thiết bị Airocide được sáng chế bởi Cục hàng không vũ trụ Mỹ NASA với khả năng loại bỏ 99,9997% các loại mầm bệnh, nấm mốc có trong không khí giúp quá trình tạo meo nấm trở nên đơn giản hơn, không cần phải sử dụng đèn cự tím, các tủ cấy khử trùng... trong các bước tạo meo nấm mà vẫn mang lại kết quả cao hơn. Sử dụng thiết bị Airocide làm sạch phòng giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí cho các cơ sở, doanh nghiệp tạo meo nấm giảm thiểu số lượng meo nấm bị hư hỏng, nấm mốc... Thiết bị Airocide đã được thử nghiệm thành công tại Công ty Nấm Long Hải mang lại hiệu quả cao không những trong quá trình tạo meo nấm mà còn loại bỏ nấm dại, vi khuẩn trong phòng, loại bỏ các yếu tố xâm nhập vào bịch ươm giống trong quá trình ươm sợi.




Để được tư vấn và mua sản phẩm với nhiều ưu đãi hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ VIỆT MỸ
Nhà phân phối Airocide độc quyền tại Việt Nam
Văn phòng tại Hà Nội: Số 276, Đ.Láng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa
ĐT: 043-562-7872│Hotline: 098-104-8338
Chi nhánh tại tp HCM: Số 64/7, Đ.TA19A, Khu phố 2, P.Thới An, Q.12
ĐT: 091-306-5834
Email: vmintech@gmail.com | contact@airocide.vn

Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

AIROCIDE CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN NÔNG SẢN THỰC PHẨM HIỆU QUẢ


Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm của nước ta cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa theo kịp trình độ và năng lực sản xuất của người nông dân, vì thế Nông sản Việt Nam như dưa hấu, vải thiều, nhãn, đặc biệt là gạo vẫn rơi vào tình trạng được mùa thì đồng nghĩa với mất giá. Nông sản Việt Nam có nhiều lợi thế vì sản phẩm nông sản khu vực nhiệt đới có hương vị thơm ngon, màu sắc được người tiêu dùng ưa chuộn cả trong nước cũng như ngoài nước.
Từ thực trạng này, các doanh nghiệp đã bỏ ra không ít công sức, chi phí để nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ bảo quản nông sản nhằm nâng cao chất lượng nông dân hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Giúp nông dân bớt rơi vào tình trạng các sản phẩm xuất khẩu bị trả về, bị ép giá do chất lượng sản phẩm không đủ tiêu chuẩn.



Được mùa nhưng mất giá luôn là vấn đề tạo ra những áp lực cho công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch. Khó khăn nhất của nông sản xuất khẩu là khâu chế biến, bảo quản để giữ được chất lượng, độ thơm ngon của sản phẩm lâu dài trong quá trình vận chuyển sang các nước.
Để bảo quản nông sản thực phẩm trên tàu vũ trụ con thoi Columbia STS-73 năm 1995 Cục hàng không vũ trụ Mỹ(NASA) đã chế tạo Thiết bị bảo quản nông sản Airocide với công nghệ diệt khuẩn kép Photocatalytic Oxidation viết tắt là (PCO) xúc tác TiO2 và bước sóng tối ưu 254nm có khả năng loại bỏ 99,99997% khí etylen, các mầm bệnh, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, nấm dại….có trong không khí gây hư hỏng nông sản và thực phẩm giúp sản phẩm tươi lâu hơn, giữ được màu sắc, hương vị, dinh dưỡng như ban đầu.



Thiết bị bảo quản nông sản, thực phẩm Airocide được ứng dụng hiệu quả trong không gian kín như containter, kho hàng, khô đông lạnh, cửa hàng, siêu thị, phòng nuôi cấy và lên men….. giúp bảo quản nông sản, thực phẩm như trái cây, hoa tươi, rau, củ, đồ hộp, đồ khô, sữa,ngũ cốc, thịt tươi, hải sản, rượu bia….
Thiết bị bảo quản nông sản, thực phẩm Airocide không sản sinh chất có hại, không sinh ozon, hệ thống an toàn về điện được cấp chứng nhận Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ(FDA) xếp vào mục Class II mức không gây hại cho con người. Nhận giải vàng Edison năm 214- giải thường cho các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam Thiết bị Airocide đã được kiểm duyệt bởi Viện sức khỏe nghề ngiệp và Môi trường Bộ y tế Việt Nam. Thử nghiệm thành công trong việc nuôi cấy giống nấm linh chi kim châm tại Công ty TNHH Long Hải giúp giảm lượng nấm dại, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Kéo dài thời gian bảo quản dâu tây tại Công ty TNHH trang trại LANGBIANG….
Sau một thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm Công ty CP Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ sẵn sàng cung cấp thiết bị bảo quản nông sản, thực phẩm Airocide đến các doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp kéo dài thời gian bảo quản, tăng giá trị của sản phẩm giúp nông dân thoát khỏi tình trạng được mùa-mất giá.


Để được tư vấn và mua sản phẩm với giá niêm yết hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ
Công ty CP Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ
Nhà phân phối thiết bị bảo quản nông sản, thực phẩm Airocide tại Việt Nam
Văn phòng tại HN: Tầng 3, số 276 Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 043-562-7872│Hotline: 098-104-8338
Chi nhánh tại tp HCM: Số 64/7, Đ.TA19A, Khu phố 2, P.Thới An, Q.12
ĐT: 091-306-5834
Email: vmintech@gmail.com | contact@airocide.vn
Web: baoquannongsan.com | www.airocide.vn | www.vmintech.vn

Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

CÁCH BẢO QUẢN DÂU TÂY ĐƯỢC TƯƠI LÂU


Dâu tây có thể giữ được đến một tuần hoặc nhiều hơn thế nếu chúng ta biết cách bảo quản dâu tây đúng cách. Baoquannongsan.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn và bảo quản dâu tây tươi lâu hơn.

1. Phân biệt dâu tây cũ – mới

Những quả dâu thường có những vết thâm ố, có vết nấm mốc,màu sắc kém tươi ngon. Điều này cho thấy quả dâu đã bị úng nước, bị thối dẫn đến việc nhanh hư hỏng.
Nên chọn dâu tây trực tiếp từ vườn hoặc mua từ các nông trại dâu tây để đảm bảo dâu tây càng tươi càng tốt, chọn các trái dâu tây cứng và có màu đỏ tươi mọng nước.



2. Loại bỏ dâu tây bị nấm mốc ngay lập tức

Nấm mốc có thể lây lan nhanh chóng sang những quả dâu khác nên chúng ta cần loại bỏ ngay những trái dâu bị mốc để tránh hỏng toàn bộ số dâu còn lại.

3. Chỉ nên rửa dâu tây trước khi ăn

Do lớp vỏ mỏng dâu tây rất dễ thấm nước và sẽ bắt đầu mềm nhũn nếu để lâu, điều này sẽ làm thúc đẩy đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Nếu bạn đã lỡ rửa dâu thì hãy dùng khăn giấy thấm nước để chắc rằng dâu thật khô. Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn, các hóa chất còn bám trên quả dâu.

4. Rửa dâu bằng hỗn hợp giấm nước

Hỗn hợp giấm trắng và nước có thể loại bỏ được những vi khuẩn, virut gây hại bám trên vỏ trái dâu tây nhưng điều này không có nghĩa là dâu sẽ được lưu trữ lâu hơn nếu ngâm chúng trong hỗn hợp này. Bạn nên sử dụng một bình xịt chứa hỗn hợp trên để xịt vào các trái dâu và dùng ngón tay xoa bề mặt để dâu được sạch hơn.

5. Lưu trữ dâu ở nhiệt độ 0 – 2ºC

Với số lượng dâu tây nhỏ bạn cho những trái dâu tây đã được chọn lọc vào một túi nhựa không cột kín hoặc một hộp nhựa, sau đó bỏ chúng vào ngăn kéo trong tủ lạnh để tránh chúng bị co lại.
Với số lượng dâu tây lớn như các nông trại hay các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây thì nên cho dâu tây vào hộp nhựa có một vài lỗ thông khí xếp lên các giá đỡ cho chúng vào kho lạnh ở nhiệt độ 0-2 độ C, sử dụng thiết bị bảo quản nông sản Airocide để loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc có trong không khí, đảm bảo kho lạnh luôn sạch mầm bệnh.


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ VIỆT MỸ LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG CÔNG CUỘC BẢO QUẢN TRÁI CÂY TẠI VIỆT NAM
Văn phòng tại Hà Nội: Số 276, Đ.Láng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa
ĐT: 043-562-7872│Hotline: 098-104-8338
Chi nhánh tại tp HCM: Số 64/7, Đ.TA19A, Khu phố 2, P.Thới An, Q.12
ĐT: 091-306-5834
Email: vmintech@gmail.com | contact@airocide.vn
Web: baoquannongsan.com | www.airocide.vn | www.vmintech.vn